Lịch sử hình thành
Cập nhật lúc 20-10-2010 09:43:53

Những người La Mã cho rằng Trung Hoa là đất nước của những con người tốt đẹp, chăm chỉ chuyên làm lụa tơ tằm..

Mặc dù cả hai nền văn minh, La Mã ở phía Tây và Trung Hoa ở phía Đông đều biết đến sự tồn tại của nhau nhưng do khoảng cách địa lý và địa hình hiểm trở ngăn cách nên sự thông thương giữa hai quốc gia chưa được thiết lập. Hàng hóa và sản vật từ mỗi nước được chỉ chuyển giao sang các nước trung gian.

Vào năm thứ 2 trước công nguyên, Trương Thiên nhận lệnh từ Vũ Đế - Hoàng đế nhà Hán (một triều đại phong kiến của Trung Hoa) đi về phía Tây tìm người Việt Chi nhằm kết đồng minh cùng chống lại quân Hung Nô. Trải qua nhiều gian khổ, Trương Thiên đã tìm được người Việt Chi ở nơi là miền Bắc Ấn Độ ngày nay. Trên đường về ông cùng tùy tùng đã mang theo nhiều sản vật mà triều đình rất quan tâm. Nhờ đó những tuyến đường nhỏ trước đây đã được kết nối lại với nhau, nhiều tuyến mới được khai phá và an toàn hơn do được sự bảo vệ của triều đình. Chính trên những con đường này, lụa tơ tằm của Trung Hoa đến được với đế chế La Mã ở châu Âu.

Tuyến đường mà Trương Thiên đã khai phá được người đời sau gọi là Con Đường Tơ Lụa

Trên khắp mọi nẻo đường tơ lụa luôn có những người theo đuổi mục đích của mình. Đó là những thương nhân bôn ba ôm giấc mộng làm giàu, những người ưa mạo hiểm luôn đi tìm những chân trời mới, những tên đạo tặc khét tiếng, những anh hùng có chí lớn muốn xoay chuyển thời cuộc, bảo vệ lẽ phải hay đơn giản chỉ là những lữ khách muốn tìm một chỗ dừng chân… Chuyến đi của Trương Thiên đặt nền móng cho Con Đường Tơ Lụa sau này được xem như bình minh của một thế giới mới, nơi mà mỗi người nhận thức được giấc mơ của mình trong sự tác động qua lại giữa con người ở các nền văn hóa khác nhau.

Thời kỳ nhà Đường, Trung Hoa rơi vào tình trạng hỗn loạn do cuộc nổi loạn của An Lộc Sơn. Còn ở Ả Rập, đế chế Hồi giáo đang được thiết lập cùng các cuộc chiến với khẩu hiệu “Tay kiếm, tay kinh Koran”. Bên cạnh đó, ở châu Âu đế chế Tây La Mã đang suy tàn.

Sự kiểm soát, bảo hộ Con Đường Tơ Lụa từ các triều đại phong kiến, các đế chế La Mã, các vương quốc Hồi giáo bị bỏ quên. Con Đường Tơ Lụa trở nên hoang dã hơn bao giờ hết. Sự tồn tại của tuyến đường giờ đây được quyết định bởi chính những con người trên đó.